เทปรายการ Voice TV ‘อีโรติกการ์เด้น’ เพศ ศิลปะ เสรี

 

voice tv ข่าว Chiangmai erotic garden

voice tv ข่าว Chiangmai erotic garden

ก่อนหน้านี้ ‘อีโรติกการ์เด้น’ จังหวัดเชียงใหม่ ตกเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสื่อสังคมออนไลน์ เนื่องจาก พื้นที่สวนถูกตกแต่งด้วยประติมากรรม ลักษณะคล้ายอวัยวะเพศ แต่เจ้าของบอกว่า ต้องการให้ ‘อีโรติกการ์เด้น’ เป็นห้องเรียนศิลปะอีโรติก และขอให้สังคมเปิดใจกว้างยอมรับความแตกต่าง

ภาพแกะสลักนูนต่ำรูปนางในวรรณคดีเปลือยสรีระ คือ ประติกรรมชิ้นแรกที่ต้อนรับผู้เข้าชม อีโรติกการ์เด้น สะท้อนให้เห็นความงดงามอ่อนช้อยของศิลปะไทย แม้เป็นศิลปะแบบอีโรติก หากยากจะตีความในเชิงลามกอนาจาร

ในขณะที่น้ำพุหน้าตาคล้ายอวัยวะเพศชาย และ ประติกรรมไม้น้อยใหญ่หลากหลายชิ้น ที่ปรากฎตามจุดต่างๆ กลับถูกตีความด้วย “ค่านิยมแบบไทยๆ” กลายเป็นเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหลากหลายในสื่อสังคมออนไลน์ หลังอีโรติกการ์เด้นเปิดให้สาธารณะชนเข้าชมได้เพียง 1 เดือน

อีโรติกการ์เด็น เป็นสวนหย่อมขนาด 2 ไร่ ในบ้านส่วนตัวของ  เพชราวรรณ คัมมิงก้า เธออยากให้ที่นี่เป็นเหมือนห้องเรียนศิลปะ ที่ผู้เข้าชมสามารถปลดปล่อยอิสระทางความคิด ไปกับความงดงามกับสิ่งที่ปรากฎตรงหน้า ในมุมมองแบบอีโรติก

นี่คือ ลานปริศนาธรรม ที่ปรากฎประติกรรมรูปอวัยวะเพศตั้งตระหง่านสีทอง แฝงนัยยะถึงจุดกำเนิดของธรรมชาติ มีความงดงาม ศักดิ์สิทธิ์ ประดุจกับสวรรค์ ใกล้กันคือ ต้นงิ้ว ที่หมายถึง นรก คำอธิบายเหล่านี้คือตัวอย่างของการให้ความหมายศิลปะ ที่ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของศิลปิน และผู้ชมผลงาน ซึ่ง เพชราวรรณ บอกว่า อาจเหมือนหรือแตกต่างกันก็ได้

ผู้เชี่ยวชาญด้านประติมากรรม บอกว่า อีโรติก และ อนาจาร มีเส้นแบ่งที่ชัดเจน คือ เจตนาของศิลปิน อย่างไรก็ตาม ศิลปะย่อมเป็นพื้นที่ของการแสดงออกอย่างเสรีของศิลปินเช่นกัน

อีโรติก การ์เด้น ซ่อนตัวอย่างเงียบสงบในอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ สำหรับผู้ที่สนใจสามารถแวะชมได้ โดยเสียค่าเข้าชมคนละ 300 บาท นักเรียน นักศึกษา ครึ่งราคา 150 บาท เจ้าของบอกเราว่ายินดีแลกเปลี่ยนทัศนะกับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่

 

ข่าวจาก Voice TV  http://news.voicetv.co.th/thailand/170583.html